เรื่องขำๆ....นิทานตัวหนอน อ่าน 2015 ครั้ง | 22 พ.ย. 2552 - 13:04
 
 
การรักษาฟันเด็กยากกว่าการรักษาฟันผู้ใหญ่อยู่เรื่องเดียว คือ ทำอย่างไรให้เด็กยอมนอนนิ่งๆอ้าปากกว้าง เป็นเวลานานกว่าความอดทนของเด็กๆน่าจะทำได้
นิทานค่ะ เป็นผู้ช่วยที่ดียิ่งของหมอ เด็กเป็นนักจินตนาการตัวยง นิทานช่วยให้เด็กๆเพลินไปกับเรื่องเล่า และเด็กๆก็ตั้งใจฟังนิทานแบบที่เราคาดไม่ถึงจริงๆ
 “หมอจะอาบน้ำฟัน ล้างตัวหนอนในฟันออก แล้วดูดลงท่อทิ้งไปนะคะ”
“ดูดทิ้งไปที่เกาะมาดากัสการ์เลยนะ” เด็กชายคนหนึ่งเคยบอกหมอ ในช่วงที่หนังเรื่องมาดากัสการ์เข้าฉายในโรงหนัง ป่านนี้หนอนในฟันคงเต็มเกาะมาดากัสการ์
สมัยที่ทำงานใช้ทุนอยู่ต่างจังหวัด เวลาอุดฟันเด็กจะต้องกรอฟันและกำจัดฟันที่ผุออก หมอมักเล่านิทานตัวหนอนให้เด็กฟังขณะทำฟัน มีครั้งหนึ่ง ฟันที่ผุรูใหญ่และลึกเหลือเกิน และหมอก็ต้องค่อยๆเขี่ยฟันผุออก
“เดี๋ยวหมอจะตักเจ้าหนอนในฟันออกให้นะคะ” หมอเริ่มเรื่อง แล้วก็ใช้เครื่องมือค่อยๆตักฟันผุออก
“หนอนอยู่กันเป็นครอบครัวเลย มีพี่หนอน... น้องหนอน... พ่อหนอน... แม่หนอน... ยายหนอน...” พูดไปก็กำจัดฟันผุออก เนื้อฟันที่ผุจะนิ่มยุ่ย สามารถใช้เครื่องมือแคะออกได้
“พี่หนอนเล่นชิงช้าอยู่ น้องหนอนเล่นไม้ลื่น” หมอเล่าต่อ ด้วยความที่กลัวหนูน้อยจะเบื่อ เลิกอยู่นิ่งๆให้หมอ ซึ่งหนูน้อยก็แสนดี นอนอ้าปากตาแป๋วฟังนิทานครอบครัวหนอนอย่างตั้งใจ หมอก็ทำต่อไป
“ลุงหนอนกับป้าหนอนมาเที่ยวหาด้วย...” ครอบครัวหนอนทยอยกันออกแสดง ก็ฟันผุของหนูรูใหญ่เหลือเกิน หมอก็ทำนานขึ้น ตัวแสดงต้องเพิ่มขึ้น.. แล้วหนูน้อยก็เริ่มขยับ คงจะเมื่อยหรือเบื่อ หมอรีบเปลี่ยนมุข
“อุ้ย... เขาของหนอน หนอนมีเขา นี่เป็นเขาของพี่หนอน... เขาของน้องหนอน... เขาของพ่อหนอน... เขาของแม่หนอน” เริ่มได้อีกรอบ หนูทำตาโต คงนึกถึงหนอนมีเขาอยู่ หมอก็เล่าต่อ “เขาของพ่อหนอนโค้งเชียว นี่หมอเจอเขาสีเขียว.....” แล้วหมอก็หยุดเล่า พร้อมหันไปบอกผู้ช่วยหมอให้เตรียมขั้นตอนการอุดฟันต่อไป และลืมนิทานหนอนมีเขาของตัวเอง
“อื้อๆๆๆๆ” เสียงจากเด็กน้อยที่ขยับขยุกขยิก
“เป็นอะไรคะ จะเสร็จแล้วนะ เจ็บฟันหรือเมื่อยคะ” หมอรีบถามสาวน้อย
“อื้อๆๆๆ” เด็กน้อยส่ายหน้าส่งเสียงอื้อๆ หมอรีบเอาอุปกรณ์ออกจากปากเล็กๆให้หนูพูดถนัดขึ้น
“มีอะไรคะ”
“เมื่อกี้ หนูถามว่าเขาสีเขียวเป็นของหนอนตัวไหน คุณหมอยังไม่ได้บอกเลย”
ความคิดเห็น
  เพิ่มความคิดเห็น
  *Username :
  *Password :
    
  ข้อตกลงการใช้งาน
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์
  • โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย หมิ่นประมาท หรือสร้างความแตกแยกในสังคม
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายหรือศีลธรรมอันดีของสังคม
  • ไม่อนุญาตให้โฆษณาขายสินค้าหรือเผยแพร่ธุรกิจจำพวกธุรกิจเครือข่าย หรือ MLM
  • ทุกความคิดเห็นและการตั้งกระทู้ถูกส่งขึ้นระบบ Blog โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทางเว็บไซต์มิได้มีส่วนตรวจ สอบหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้น ความคิดเห็นของสมาชิก จึงไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์และไม่ สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น