วันตรุสจีนหรรษา อ่าน 1211 ครั้ง | 17 ก.พ. 2553 - 12:49
แป๊บเดียวผ่านมาอีก 1 ปีแล้ว ปีนี้น้องพราวตะเวนรับอั่งเปาจากญาติพี่น้องแม่เต็มที่ 5555 เริ่มจากวันไหว้แม่กับพ่อตื่นมาเตรียมของไว้กันตั้งแต่ ตี 5 น้องพราวพอเห็นแม่ไม่นอนอยู่ใกล้ๆ เลยตื่นตาม วันนี้ลูกสาวเลยตื่นมาเล่นตั้งแต่ตี 5 (บ้านที่แม่จัดไว้สะอาดๆๆ แป๊บเดียวหนูก็รื้อของเล่นมาวางซะเต็มอีกแล้ว) หลังจากไหว้ที่บ้านเสร็จ เราไปที่บ้านอาเหล่ากง (ตาทวด) ซึ่งมีนัดทานข้าวรวมญาติกับทุกปี แต่แม่น้องพราวต้องทำงานเลยต้องส่งน้องพราวไว้กับคุณยายก่อน แล้วค่อยตามมาตอนเที่ยง(อีกแล้ว-*-) น้องพราวก็น่ารัก เล่นกับทุกๆๆ คนตลอดเช้า แม้ว่าญาติบางคนจะนานๆ เห็นที น้องพราวก็ไม่กลัวเล่นด้วยกับทุกคน พอตอนเที่ยงก็ทานนมหลับระหว่างที่ทุกคนกำลังทานข้าว พอทุกคนทานข้าวเสร็จ น้องพราวก็ตื่นมาเล่นต่อ น่ารักที่สุดเลย

 

พอตอนบ่ายก็พาไปหาคุณย่า ไปรับอั่งเปาจากคุณย่า แม้ว่าคุณย่าจะเป็นคนไทยแท้ ๆๆ แต่คุณย่าก็ยังน่ารักทำอั่งเปาไว้ให้น้องพราวด้วย น้องพราวก็น่ารักมาก รับอั่งเปามาแกะซองแล้วเอาเงินส่งคืนคุณย่า (อ้าว น้องพราวจะเอาแต่ซองเปล่าเหรอลูก) พอคุณย่าส่งเงินให้น้องพราวก็ยืนยันส่ายหน้าไม่เอาเงิน แม่เลยบอกคุณย่าว่าน้องพราวรับอั่งเปาแล้ว เงินให้แม่เก็บเอาไว้เถิด

 

ตอนเย็นเรามาว่ายน้ำกันที่สระว่ายน้ำที่หมู่บ้าน วันนี้ที่หมู่บ้านเปิดน้ำพุ แล้วก็น้ำตก น้องพราวตกใจกลัวทั้ง 2 อย่างเลย จนพ่อต้องลงมาช่วยกันหลอกล่อน้องพราวถึงยอมว่ายน้ำต่อ เราว่ายน้ำเล่นกันประมาณ 45 นาที หลังจากนั้นก็ทานข้าว แล้วหลับกันไปทั้ง 3 คนพ่อแม่ลูกเลย (เหนื่อยสุดๆๆ) Plan ที่ว่าจะไปเที่ยววัดเล่งไน้ยี่ 2 ตอนเที่ยงคืนเลยกลายเป็นความฝันไปซะแล้ว

 

เช้าวันเที่ยวน้องพราวออกมาเที่ยวเล่นแต่เช้า เธอไปเอารถชอปเปอร์คันเก่งมาขับ แต่นั่งไม่ balance เลยล้มทั้งคนทั้งรถ น้องพราวหัวฟาดกับพื้นซีเมนต์เข้าเต็มๆๆ แม่รีบวิ่งเข้าไปดูน้องพราวร้องไห้นิดหนึ่ง แล้วลุกขึ้นมาเล่นต่อ ค่อยยังชั่วหน่อย ที่ไม่เป็นอะไรมาก เป็นข้อเตือนใจคุณแม่เลยว่าเวลาให้ลูก เล่นของเล่นพวกนี้ต้องคอยระวังอยู่ข้างๆๆ ตลอด อุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาจิงๆๆ

 

หลังจากทานข้าวเสร็จ แม่ก็เตรียมตัวพาน้องพราวไปเที่ยว ตั้งใจว่าจะไปเที่ยวฟาร์มทิวลิปนนท์อีกซักรอบรับวันวาเลนไทน์ ปรากฏว่าขับรถมาได้ครึ่งทางน้องพราวก็หลับ จนขับมาถึงที่ทิวลิปน้องพราวก็ไม่มีทีท่าว่าจะตื่น พวกเราเลยขับรถกลับแบบไม่ได้เที่ยว (ถือซะว่าขับรถพาลูกนอนแล้วกันเนอะ) เลยมาทานข้างกลางวันกับคุณตา คุณยายและก็คุณยายทวด น้องพราวที่ตื่นมาพร้อมพลังเต็มเปี่ยมก็ซ่ามาก วิ่งไม่หยุดไปทั่วร้านอาหารเลย เสร็จแล้วก็กลับมาที่บ้านคุณยาย รอพี่น้องคุณยายแวะมาหาคุณทวด มาแจกอังเปาให้น้องพราว น้องพราวรับอังเปา+เล่นเพลินจนไม่ยอมนอนตลอดบ่าย พอถึงตอนเย็นเลยรั่วสุดๆๆ เดี๋ยวก็หัวเราะ เดี๋ยวก็อ้อน เดี๋ยวงอแงมั่วไปหมด แต่ไม่ยอมนอนอยู่ดี ตอนหลังคุณแม่ต้องจับเข้าห้องนอนปิดไฟ ไม่ให้ออกไปเล่นข้างนอกถึงจะยอมนอน สลบยาวถึงเช้า ไม่ตื่นมากินนมเลย ดีจิงๆๆ ลูกช้าน

 

หน้าตาเด็กน้อยที่ช่วยคุณแม่จัดบ้าน
Photobucket
 

ความคิดเห็น
  เพิ่มความคิดเห็น
  *Username :
  *Password :
    
  ข้อตกลงการใช้งาน
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์
  • โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย หมิ่นประมาท หรือสร้างความแตกแยกในสังคม
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายหรือศีลธรรมอันดีของสังคม
  • ไม่อนุญาตให้โฆษณาขายสินค้าหรือเผยแพร่ธุรกิจจำพวกธุรกิจเครือข่าย หรือ MLM
  • ทุกความคิดเห็นและการตั้งกระทู้ถูกส่งขึ้นระบบ Blog โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทางเว็บไซต์มิได้มีส่วนตรวจ สอบหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้น ความคิดเห็นของสมาชิก จึงไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์และไม่ สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น