ตอนที่ ๓ หน่วยพิทักษ์ป่าโคกนกกระบา อ่าน 1850 ครั้ง | 6 เม.ย. 2553 - 08:30
    จากตอนที่ ๒ หลังจากเก็บภาพของกล้วยไม้ดินทั้งสองชนิดแล้ว   เรามุ่งหน้ามาที่หน่วยพิทักษ์ป่าโคกนกกระบาครับ  รถค่อยไต่ขึ้นมาสูงขึ้นเรื่อยๆถนนเป็นคอนกรีตขับกันสบายๆแต่ก็แคบไปนิดโปรดระวังรถที่สวนทางลงมาด้วยนะครับ  

 


มองผ่านหน้าต่างรถเหมือนใครเอาช่อกุหลาบสีแดงมาติดไว้กับพุ่มไม้

 
   ต้นไม้สองข้างทางคุ้นหน้าค่าตาคล้ายๆกับที่ป่าดิบเขาในเทรลผาเดียวดายของอช.เขาใหญ่    ต้นไม้ต้นหงิกงอตามคาคบเต็มไปด้วยลำลูกกล้วยอวบๆของกล้วยไม้ป่า     รถไต่ขึ้นเนินชันพอสมควรก่อนที่เราจะเข้าสู่เขตของหน่วยฯโคกนกระบา     ดอกกุหลาบแดงที่คนละชนิดกันกับกุหลาบพันปีหรือคำแดงที่เป็นไม้ยืนต้นนั้นสะพรั่งไปด้วยดอกสีแดงๆต้อนรับนักท่องเที่ยว    ผมรีบบอกให้แม่เป็ดเปิดกระเป๋าเอา G11 ออกมาเก็บภาพไว้     
 


โรงอาหารหรืออาจจะเรียกว่าศูนย์อาหารของหน่วยฯโคกนกกระบา

 

   ที่โรงอาหารมีนักท่องเที่ยวหลายกลุ่มเข้ามาก่อนหน้าเราแล้ว    ทั้งนักดูนก กลุ่มนักถ่าย-ภาพ  คุณยายคุณย่าคุณตาคุณปู่และแบบครอบครัวก็มี     ทีแรกก็คิดว่าคงมีแต่พวกที่ชอบกล้วยไม้เท่านั้นซะอีก     ด้วยความที่คิดเอาเองว่าที่นี่มีสถานภาพเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าน่าจะขออนุญาตทำเรื่องเข้ายากกว่าพื้นที่ป่าอนุรักษ์แบบอุทยานแห่งชาติ

 


คุณตาอายุ 72 ปีพ่อตาของผู้จัดทริปนี้, บริเวณด้านหลังหลังโรงอาหารของหน่วยฯ

 


กุหลาบขาวที่ด้านหลังโรงอาหาร

 

   เป็ดน้อยสลบไสลอยู่รถเพราะกินยาแก้ไข้เข้าไป    พ่อเป็ดจึงต้องเข้าไปเจรจากับเจ้าหน้าที่ขออนุญาตผูกเปลที่เสาโรงอาหารให้นอนครับ      ในรถของเรามักจะมีเปลมุ้งติดเอาไว้เสมอซึ่งก็ใช้ประโยชน์ได้บ่อยครั้งมากๆครับ    ทั้งพักนอนเอนหลังเป็นหมอนหนุนหรือเป็นผ้าห่มในบางโอกาสก็มี

 

   

บ้า่นพักกุหลาบแดงข้างๆบ้านไก่ฟ้าพญาลอที่เราพัก

 

   หลังจากอาหารมื้อเที่ยงชาวคณะก็พากันนำสัมภาระเข้าเก็บที่บ้านพักชื่อบ้านไก่ฟ้าพญาลอเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นมีห้องพักสี่ห้องด้วยกัน    เจ้าหน้าที่จัดห้องพักให้เราสองห้องซึ่งตอนเย็นก็มาเพิ่มให้อีกหนึ่งห้อง    โดยอาเด่นยกให้เป็นห้องของบ้านเป็ดน้อยไปหนึ่งห้อง(ขอบคุณครับ)

 


ดอกของกล้วยไม้เอื้องครั่งแสดที่กำลังทยอยบานรับฤดูร้อนที่ภูหลวง

 


ภาพของกล้วยไม้เอื้องครั่งแสดโดยตากล้องตัวน้อยครับ

 

    เมื่อสัมภาระของแต่ละท่านเข้าที่ทางดีแล้ว   สามโมงเย็นคือเวลานัดหมายของเราในการออกเดินดูกล้วยไม้ในเทรลศึกษาธรรมชาติลานสุริยันครับ

ความคิดเห็น
  เพิ่มความคิดเห็น
  *Username :
  *Password :
    
  ข้อตกลงการใช้งาน
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์
  • โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย หมิ่นประมาท หรือสร้างความแตกแยกในสังคม
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายหรือศีลธรรมอันดีของสังคม
  • ไม่อนุญาตให้โฆษณาขายสินค้าหรือเผยแพร่ธุรกิจจำพวกธุรกิจเครือข่าย หรือ MLM
  • ทุกความคิดเห็นและการตั้งกระทู้ถูกส่งขึ้นระบบ Blog โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทางเว็บไซต์มิได้มีส่วนตรวจ สอบหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้น ความคิดเห็นของสมาชิก จึงไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์และไม่ สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น