หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน อ่าน 1014 ครั้ง | 5 พ.ย. 2552 - 08:58
ความสัมพันธ์ของหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน
พุทธศักราช ๒๕๕๑ ที่มีต่อหลักคิดเศรษฐกิจพอเพียง
 
เมื่อวันที่ ๑๑ ต.ค. ๕๒ ดิฉันไปเป็นวิทยากรห้อง “ออกแบบการเรียนรู้อย่างไรให้เด็กมีอุปนิสัยพอเพียง” ทำให้ได้เรียนรู้จากเรื่องเล่าที่เยาวชนและคณาจารย์จากโรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย จ.เพชรบุรี   โรงเรียนชำฆ้อพิทยาคม จ.ระยอง โรงเรียนศีขรภูมิพิสัย จ.สุรินทร์   และ โรงเรียนโยธินบูรณะ  จ.กรุงเทพฯ ได้ร่วมกันสร้างประเทศไทย...ด้วยการให้ ในหลากหลายวิถี ตามหลักคิดของความพอเพียงที่มีอยู่ในใจ
 
เรื่องดีๆ เหล่านี้จะรวบรวมอยู่ในเว็บไซต์ของมูลนิธิสยามกัมมาจล ผู้เป็นองค์กรร่วมจัดงาน มหกรรมพลังเยาวชน พลังสังคม ครั้งที่ ๑ “ร่วมสร้างประเทศไทย...ด้วยการให้”
 
ส่วนประเด็นสำคัญที่อยากจะนำมาเสนอในบันทึกนี้ ได้มาจากการกล่าวสรุปส่งท้ายของ ดร.ปรียานุช พิบูลสราวุธ หัวหน้าโครงการเศรษฐกิจพอเพียง สำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ที่ได้กล่าวถึงความสัมพันธ์ของหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑ ที่มีต่อหลักคิดเศรษฐกิจพอเพียง เอาไว้อย่างลึกซึ้ง...
 
หลักคิดพอเพียงคือผล ฉะนั้นต้องมีกระบวนการที่ทำให้เกิดผล ในหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑ ทุกสาระการเรียนรู้ใช้ความพอเพียงเป็นหลักคิดหลักปรัชญา
 
การอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง คือ พอเพียง  การอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงสำคัญสำหรับประเทศไทยอย่างไร

* รู้จักตัวตนอย่างแท้จริง
- ตัวเอง
- ครอบครัว
- ชุมชน
- สังคม
 
ประวัติศาสตร์ คือ เครื่องช่วยให้เรารู้จักตัวเอง ตั้งแต่ตัวเราเป็นใคร มีความเป็นมาอย่างไร มีพื้นฐานอย่างไร  มีทุนเดิมอะไร  มีสภาพแวดล้อมอย่างไร จากเรื่องสภาพแวดล้อมก็โยงไปที่สิ่งแวดล้อม  โลกร้อน และความเป็นจริงของโลกร้อน
 
* มีความรู้
การจะลดภาวะโลกร้อนได้ก็ต้องรู้กระบวนการ แรกที่สุดคือต้องลดการใช้ทรัพยากรลง ต้องเริ่มจาก reduce  -  reuse -  recycle 
ต้องรู้ว่าทำไปเพื่ออะไร  ทำไมจึงต้องทำ ก็เพราะโลกนี้มีทรัพยากรจำกัด และเพราะเราทุกคนมีส่วนในการทำให้โลกร้อน ต้องมองให้เห็นอย่างเป็นองค์รวมก่อน แล้วจึงมาแก้ปัญหาที่จุดเล็ก
เชื่อมโยงให้ได้หลากหลายมิติ ไม่ใช่วงกลมเดียว
 
* จะคิดอย่างพอเพียง ทำอย่างพอเพียงได้ ต้องตั้งสติ แล้วจึงเกิดปัญญา การระเบิดจากข้างในสำคัญมาก ถ้านำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ จะปฏิรูปการเรียนรู้ได้อย่างแท้จริง
 
* หากมีการ “ปรับความคิด ปรับความเห็น  เน้นการทำที่เกิดจากความเข้าใจ” จะเกิดการระเบิดจากข้างใน แล้วความยั่งยืนจะเกิด

เราจะอยู่กับความจริงได้ต้องเข้าใจก่อน การที่เราอยากเป็นคนอื่น อยากเป็นเสือตัวที่ ๑๑ อยากเป็นสิงคโปร์ ก็เพราะเราไม่รู้จักตัวเอง
เมื่อเราเรียนรู้ที่จะรู้จักตัวเองอย่างแท้จริง ความสุขก็จะเกิดเพราะเราอยู่กับความเป็นจริง ความพอประมาณ ตามที่เราทำได้ เรามีความสุขเพราะเราได้ทำสิ่งที่ดี
 
โรงเรียน ๔๐,๐๐๐ โรงต้องเรียนรู้ ต้องช่วยกันทำหลักสูตร ๕๑ ให้มีชีวิต เพราะเด็กจะมีความสุขที่ได้เรียนรู้ และ มีความสุขเพราะเราพออยู่พอกิน
 
การรู้จักตนเองเป็นจุดเริ่มต้นของความสุข ตอนนี้พวกเราเพิ่งเริ่มเดิน อย่าเพิ่งเหนื่อยเพราะงานข้างหน้ายังมีอีกเยอะ  เรื่องพอเพียงยิ่งคิด ยิ่งซาบซึ้ง ขอให้ทุกคนช่วยกันสานเครือข่ายพอเพียงออกไปเพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน
 
ความคิดเห็น
  เพิ่มความคิดเห็น
  *Username :
  *Password :
    
  ข้อตกลงการใช้งาน
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์
  • โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย หมิ่นประมาท หรือสร้างความแตกแยกในสังคม
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายหรือศีลธรรมอันดีของสังคม
  • ไม่อนุญาตให้โฆษณาขายสินค้าหรือเผยแพร่ธุรกิจจำพวกธุรกิจเครือข่าย หรือ MLM
  • ทุกความคิดเห็นและการตั้งกระทู้ถูกส่งขึ้นระบบ Blog โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทางเว็บไซต์มิได้มีส่วนตรวจ สอบหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้น ความคิดเห็นของสมาชิก จึงไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์และไม่ สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น