บ้านชินประชา จ.ภูเก็ต อ่าน 3062 ครั้ง | 2 ม.ค. 2552 - 14:06
สวัสดีค่ะ ขอออกตัวหน่อยนะคะที่หายไปหลายวัน จนจะกลายเป็น blog ร้างไปแล้ว ไปทำงานที่ภูเก็ตมาค่ะ ระหว่างนั้นก็ได้เข้าไปเยี่ยมชมบ้านชินประชา บ้านเก่าอายุ 105 ปี อีกครั้ง เพราะที่จริงแล้ว ก็เคยไปบ้านหลังนี้มาครั้งหนึ่งเมื่อประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว ครั้งนั้นไปร่วมงานแต่งงานของ ดร.ยงธนิศร์ พิมลเสถียร ที่จัดให้บ้านชินประชา เป็นบ้านเจ้าบ่าว เป็นงานแต่งงานแบบจีนฮกเกี้ยนโบราณ งานแต่งงานครั้งนั้นเป็นการแต่งงานจริงและงานแต่งงานโชว์ ที่จัดพร้อมกับการเปิดถนนคนเดิน(ถ.ถลาง)เป็นครั้งแรก บรรยากาศในงานแต่งเหมือนกับได้ย้อนไปสู่อดีตเมื่อสมัย ที่ภูเก็ตรุ่งเรืองด้วยคหบดีและธุรกิจเหมืองแร่ มุมมองจากถนน
         มุมมองจากถนนกระบี่                 หน้าต่างแบบนีโอคลาสิค

ครั้งนั้นฉันประทับใจในการดูแลรักษาอาคารและของใช้ในบ้านทุกชิ้น ที่คุณลุงประชาและคุณป้าแดงเก็บรักษาไว้อย่างดี ดังที่มีคนเคยกล่าวเอาไว้ว่า
“เมื่อพรุ่งนี้ดำเนินมาถึง สิ่งของของวันนี้ก็จะกลายเป็นประวัติศาสตร์ไปแล้ว”

บ้านชินประชาสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2446(ค.ศ.1903) หรือในปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 5 โดยพระพิทักษ์ชินประชาชื่อเดิม ตันม่าเสียง(ปู่ของคุณลุงประชา) เมื่อท่านมีอายุเพียง 24 ปี เพื่อใช้เป็นเรือนหอ

บ้านหลังนี้เป็น สถาปัตยกรรมแบบ ชิโน-โปรตุกิส (Sino-Portuguese) คำว่า ชิโน-โปรตุกีสนั้นมาจาก Chinese (ไชนิส) ซึ่งชาวตะวันออกออกเสียงเป็น "ชิโน" (Sino) รวมกับ โปรตุกิส (Portuguese) จึงเรียกบ้านชนิดนี้ว่า ชิโน-โปรตุกีส
แต่จริง ๆ แล้วบ้านสไตล์นี้ก็เป็นการผสมผสานศิลปของหลายชนชาติเข้าด้วยกัน หลักๆแล้ว คือ จีนกับยุโรป มีการเรียกชื่อมาหลายชื่อ จนในที่สุดมาสรุปที่ชิโน-โปรตุกิส (Sino-Portuguese) เพราะเป็นการให้เกียรติกับโปรตุเกต ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในแถบมะละกาเป็นชาติแรก บ้านแบบชิโน-โปรตุกิสยังนิยมแพร่หลายมากตั้งแต่ มะละกา มาเก๊า อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ปีนัง และภูเก็ต

ในสมัยก่อนคนภูเก็ตนั้น มีการติดต่อการค้ากับปีนังเป็นจำนวนมาก และนิยมส่งลูกส่งหลานไปเรียนหนังสือที่ปีนัง เมื่อคนที่ไปศึกษากลับมายังภูเก็ต จึงนำแบบบ้านที่ปีนังมาสร้างที่ภูเก็ตเป็นจำนวนมาก บ้านในแบบชิโน-โปรตุกิสมีการเว้นช่องหลังคากลางบ้านและมีบ่อน้ำอยู่กลางบ้าน เรียกว่า สิมแจ้ ที่บ้านชินประชานี้มีการตกแต่งดูแลสิมแจ้ได้สวยมาก ครั้งแรกที่ได้ชมเมื่อ 7-8 ปีที่แล้วสวยอย่างไร วันนี้ก็ยังสวยเหมือนเดิม สิมแจ้หรือบ่อน้ำกลางบ้านนี้บางบ้านก็เป็น บ่อลึก(บ่อน้ำบาดาล)ที่เอาไว้ใช้สอยในบ้าน บางบ้านก็เป็นบ่อตื้นเอาไว้เลี้ยงปลา ปลูกไม้น้ำ บ่อตื้นนี้จะลึกประมาณ 30-40 ซม.(เลี้ยงปลาคราฟไม่ได้นะคะ เพราะบ่อปลาคราฟต้องการความลึกอย่างน้อย 70 ซม.) ถ้าเป็นบ้านสมัยนี้ สิมแจ้ ก็เปลี่ยนเป็นสระว่ายน้ำกลางบ้านได้ แต่สำหรับบ้านไหนที่มีลูกอยู่ในวัยกำลังซนกำลังคลาน โซนนี้จะอันตรายมากเลยค่ะ แต่สิมแจ้นี้เป็นการออกแบบที่มีเสน่ห์มากและเป็นส่วนที่ฉันชอบมากที่สุดในแบบบ้านสไตล์นี้

เนื่องจากภูเก็ตเป็นเมืองท่าสามารถเดินทางไปปีนังในเวลาเพียง 21 ชั่วโมง เฟอร์นิเจอร์ในบ้านส่วนใหญ่จึงมาจากยุโรปและต่างประเทศ เช่น เก้าอี้มุกและเครื่องกังไส ที่หลวงบำรุงจีนประเทศ (บรรพบุรุษของคุณลุงประชา) นำมาจากเมืองจีน ,รั้วบ้าน เป็นรั้วเหล็กที่สั่งหล่อมาจากฮอลแลนด์เป็นรูปดอกไม้, กระเบื้องปูพื้นมาจากอิตาลี ,รูปปั้นผู้หญิงถือโคมไฟมาจากฝรั่งเศส, เตียงนอนจากอังกฤษ, พัดลมใช้น้ำมันก๊าดจากอเมริกา และอื่น ๆ อีกมากมาย
การเว้นช่องว่างหลังคากลางบ้าน
สิมแจ้
กระเบื้องปูพื้นอิตาลี/ประตูสไตล์จีน

นอกจากสถาปัตยกรรมของบ้านชินประชาจะน่าสนใจแล้ว ยังมีประวัติของบ้านและพืชพันธุ์นานาชนิดภายในสวนรอบๆบ้าน ที่น่าสนใจมากๆอยู่อีกนะคะ เกริ่นไว้ก่อนก็ได้ใครรู้จัก มะงั่วไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่ ในเรื่องนางสิบสองหรือ "พระรถเมรี” บ้างเอาไว้คราวน่าจะมาเล่าให้ฟัง

บ้านชินประชาเปิดให้บุคคลภายนอกเข้าเยี่ยมชมเมื่อครั้งที่คุณประชา ตัณฑวนิช ทายาทรุ่นที่ 4 บุตรคนโตของขุนชินสถานพิทักษ์ ยังมีชีวิต ปัจจุบันผู้ดูแลบ้านคือคุณจรูญรัตน์ (คุณป้าแดง)ซึ่งเป็นภรรยา ตระกูลตัณฑวนิชมีลูกหลานนับเนื่องเป็นรุ่นที่ 6แล้ว (ตอนนี้ก็อยู่ต่างประเทศกันหมด) อยากเชิญชวนให้เข้าไปเยี่ยมชมนะคะ ชมแล้วจะมีกำลังใจกลับมาดูแลบ้านของเราบ้าง

บ้านชินประชา ตั้งอยู่ เลขที่ 98 ถ.กระบี่ ต.ตลาดเหนือ อ.เมืองจ.ภูเก็ต โทร 076-211281.และโทร076-211167 สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฐานข้อมูลพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นประเทศไทย http://www4.sac.or.th/museumdatabase/detail_museum.php?get_id=74-012 เนื่องจากภาพที่ถ่ายมาขัดข้องบางประการ จึงใช้ภาพประกอบจาก http://tsarawut.multiply.com/photos/album/7/7 http://mayaknight07.exteen.com/20070624/entry-1 ขอขอบคุณมากๆค่ะ
ความคิดเห็น
  เพิ่มความคิดเห็น
  *Username :
  *Password :
    
  ข้อตกลงการใช้งาน
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์
  • โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย หมิ่นประมาท หรือสร้างความแตกแยกในสังคม
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายหรือศีลธรรมอันดีของสังคม
  • ไม่อนุญาตให้โฆษณาขายสินค้าหรือเผยแพร่ธุรกิจจำพวกธุรกิจเครือข่าย หรือ MLM
  • ทุกความคิดเห็นและการตั้งกระทู้ถูกส่งขึ้นระบบ Blog โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทางเว็บไซต์มิได้มีส่วนตรวจ สอบหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้น ความคิดเห็นของสมาชิก จึงไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์และไม่ สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น