แผนการสอนภาษาจีนให้ลูก อ่าน 3241 ครั้ง | 11 ม.ค. 2552 - 22:29
อยากจะเขียนชื่อ Topic เต็มๆ ว่า แผนการสอนภาษาจีนให้ลูก โดยแม่ที่ไม่รู้ภาษาจีน แต่มันก็ยาวเกินไป พอชื่อสั้นอย่างนี้แล้ว อาจทำให้เพื่อนๆ หลายคนหลวมตัวมาดู ด้วยหวังจะได้ความรู้ ต้องขออภัยด้วยค่ะ เป็น Blog ที่เขียนเพื่อขอความรู้จากเพื่อนๆ ต่างหากค่ะ เพราะดิฉันเอง ไม่มีความรู้ภาษาจีนเลย ความรู้เรื่องการเรียนรู้ การทำงานของสมอง ก็มีเพียงน้อยนิด ประสบการณ์การเลี้ยงลูกก็เพิ่งปีกว่าๆ นอกจากจะมาขอความรู้ความเห็นของเพื่อนๆ แล้ว ยังจะไว้วางเป้าหมายให้ตัวเองอีกด้วย ว่าจะทำอะไรบ้าง ถ้าทำๆ เลิกๆ ก็จะได้ประจานตัวเองกันล่ะ งานนี้
 
สาเหตุที่ต้องสอนเองที่บ้านนั้นมี 4 อย่าง
1. ดิฉันเป็นคนไม่ชอบการเรียนพิเศษ ออกจะ anti ด้วย ชอบการเรียนด้วยตนเองค่ะ
2. โรงเรียนที่สอนภาษาจีนในละแวกบ้านนั้น บางโรงเรียน ไม่แข็งแรงด้านอื่น บางโรงเรียนแข็งแรงด้านอื่นครบถ้วนจนค่าเรียนพุ่งกระฉูด
3. สอนเองที่บ้าน เริ่มได้เลย ทำได้ตลอด ไม่ต้องรอใคร
4. แม่จะได้เรียนพร้อมลูกด้วยเลย
 
อย่างไรก็ตาม แผนการที่จะสอนภาษาจีนให้ลูก (ซึ่งตอนนี้ยังพูดไม่ได้) ด้วยตัวเองล้วนๆ นั้น ได้ล้มเลิกไปแล้ว หลังจากพยายามอยู่พักใหญ่ๆ วันหนึ่ง เปิด VCD ภาษาอังกฤษให้ลูกดู มีคนอื่นนึกสนุกออกเสียงตามให้ลูกฟัง ดิฉันได้ยินแล้วก็พบสัจธรรมข้อหนึ่งว่า ปากเราไม่สามารถเปล่งได้อย่างที่เราต้องการ 100% หรอก ถ้ามันไม่ใช่ภาษาแม่ และตัวเราไม่ได้รับการฝึกฝนอย่างหนัก อย่ากระนั้นเลย เราคงต้องหาคนที่ออกเสียงภาษาจีนได้ดี ได้ถูกต้องจริงๆ มาช่วยสอนลูกจะดีกว่า
 
ว่าแล้วก็ search หาเหล่าผู้สอนภาษาจีนทั้งหลายทาง Internet ก็โชคดีได้ทีมงานของนักศึกษาธรรมศาสตร์ ที่สัญญาจะหาผู้สอนให้ แม้ว่าจะยังไม่เคยมีใครในทีมสอนเด็กเล็กที่ยังพูดไม่ได้มาก่อน ความตั้งใจของดิฉัน โดยคร่าวๆ (เพราะตอนนี้ง่วงแล้วค่ะ) มีดังนี้
 
1. ยึดหลักการเรียนแบบ Whole language ให้ครูพูดจีนกับลูกตลอดเวลา แต่ต้องพูดน้อยๆ เน้นๆ ให้ลูกเข้าใจว่าจะสื่ออะไรด้วย
2. เน้นการฟังก่อน และตามด้วยพูด อ่าน เขียน
3. ให้เพลง นิทาน และเกม เป็นสื่อ ยึดตามเพลงและนิทานไทยหรืออังกฤษที่ลูกคุ้นเคยอยู่แล้ว
4. ใช้ภาษามือเป็นสื่อ โดยยึดภาษามือของไทยเป็นหลัก เผื่อต่อไปลูกเราจะได้ทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อผู้พิการของไทยได้ด้วย เรื่องนี้คงต้องหาผู้ช่วยที่รู้ภาษามือ เพราะตัวดิฉันเอง รู้แค่ Baby sign เล็กๆ น้อยๆ มีหนังสือภาษามือไทยเล่ม 1 ถึง 6 แล้ว แต่ก็ยังผูกประโยคไม่เป็น ได้เป็นคำๆ ค่ะ
5. ต้องเรียนเป็นกลุ่ม เหตุผลหลักคือเพื่อลดค่าใช้จ่ายค่ะ ฮ่าๆ ยอมรับกันตรงๆ เลย เหตุผลบังหน้าคือ ให้ลูกเพื่อนบ้านมาสนุกด้วยกันด้วย ปัจจุบันมีเหยื่อแล้ว 3 ราย
6. สอนเป็นหมวด เช่น เริ่มที่เรื่องบุคคลในครอบครัว เราสอนลูกที่บ้านอยู่แล้ว มีพ่อแม่ตายาย (ของข้างบ้านเค้า) มาช่วยเป็นสื่อการสอนอยู่แล้ว คงเข้าใจได้ไม่ยากว่าศัพท์คำนี้หมายถึงอะไร ทีนี้ก็ต้องหาเพลงที่มีศัพท์พวกนี้ ถ้าหาไม่ได้ คงต้องแต่งเองล่ะค่ะ นิทานก็เช่นกัน
7. อัด VDO ตอนที่ครูสอนไว้ด้วย จะได้เปิดให้ลูกดูบ่อยๆ (แทนการจ้างครูมาบ่อยๆ ทุ่นค่าใช้จ่ายค่ะ อิอิ)
8. มีแบบฝึกหัดระหว่างเรียน อยู่ในรูปเกม หรือการเต้นตามที่สอน ตามเพลงที่ได้ยิน
 
แค่นี้ก่อนนะคะ ขอบคุณที่อ่าน ช่วยให้ความคิดเห็นเยอะๆ เลยนะคะ ครั้งหน้าจะมากำหนด หมวดศัพท์ที่จะสอนและหาสือประกอบค่ะ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ความคิดเห็น
  เพิ่มความคิดเห็น
  *Username :
  *Password :
    
  ข้อตกลงการใช้งาน
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์
  • โปรดงดเว้นการใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย หมิ่นประมาท หรือสร้างความแตกแยกในสังคม
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายหรือศีลธรรมอันดีของสังคม
  • ไม่อนุญาตให้โฆษณาขายสินค้าหรือเผยแพร่ธุรกิจจำพวกธุรกิจเครือข่าย หรือ MLM
  • ทุกความคิดเห็นและการตั้งกระทู้ถูกส่งขึ้นระบบ Blog โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งทางเว็บไซต์มิได้มีส่วนตรวจ สอบหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้น ความคิดเห็นของสมาชิก จึงไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์และไม่ สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น